DIỄN ĐÀN GIẢI TRÍ VÀ CÔNG NGHỆ THÔNG TIN
đăng nhập hoặc đăng kí đi bạn sẽ có thể xem và
viết bài cho diễn đàn
Nếu không có thời gian đăng kí bạn có thể đăng nhập bằng ních sau:
tài khoản: it5sao
mật khẩu: diendangiaitri
DIỄN ĐÀN GIẢI TRÍ VÀ CÔNG NGHỆ THÔNG TIN
đăng nhập hoặc đăng kí đi bạn sẽ có thể xem và
viết bài cho diễn đàn
Nếu không có thời gian đăng kí bạn có thể đăng nhập bằng ních sau:
tài khoản: it5sao
mật khẩu: diendangiaitri
DIỄN ĐÀN GIẢI TRÍ VÀ CÔNG NGHỆ THÔNG TIN
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.

DIỄN ĐÀN GIẢI TRÍ VÀ CÔNG NGHỆ THÔNG TIN

๑۩۞۩๑[♥๑۩۞۩๑ (¯`•♥GIAO LƯU- HỌC HỎI- CHIA SẺ♥•´¯) ๑۩۞۩๑[♥๑۩۞۩๑


 
Trang Chínhhttp://it5sao.fTìm kiếmLatest imagesĐăng kýĐăng Nhập
Thông Tin Của Bạn
IP

 

 Gỏi cá nhệch - Đặc sản Ninh Bìn

Go down 
Tác giảThông điệp
thukute_queen1

thukute_queen1


Tổng số bài gửi : 67
Points : 96509
Thank you : 2
Join date : 15/03/2011

Gỏi cá nhệch - Đặc sản Ninh Bìn Empty
Bài gửiTiêu đề: Gỏi cá nhệch - Đặc sản Ninh Bìn   Gỏi cá nhệch - Đặc sản Ninh Bìn I_icon_minitimeThu Apr 21, 2011 2:18 pm

[img][You must be registered and logged in to see this link.][/img]
Huyện Kim Sơn (Ninh Bình) có món đặc sản là gỏi cá nhệch. Tuy một số nơi trong tỉnh cũng mở quán giới thiệu món ăn này nhưng gỏi cá nhệch ở Kim Sơn được coi là ngon nhất.

Cứ vào cữ mưa ngâu độ 2 tháng là mùa đi bắt cá nhệch. Cá nhệch cùng họ với lươn nhưng nhệch sống ở nơi nước hơi mặn (nhệch củ) và sống ở nước lợ (nhệch khét). Nhệch củ to ngang, nhệch khét dài. Cá nhệch giống lươn về độ dài, nhưng bề ngang lại giống cá chình. Cá nhệch có con dài hàng mét, con nhỏ 3 - 4 lạng, con to nặng tới cả kilôgam. Cá nhệch trơn và dữ tợn, nên đánh bắt không dễ dàng.

Cá nhệch có thể chế biến được nhiều món như kho, rán, nấu canh chua, om... Nhưng món gỏi cá nhệch là được ưa chuộng nhất. Để món gỏi không bị tanh, sau khi bắt cá về, lấy nước vôi, nước tro, lá tre hóp tuốt sạch chất nhờn trên da. Mổ cá đằng sống lưng như mổ lươn để lọc xương. Thịt cá tươi cắt thành lát có màu hồng giống màu thịt cá quả (cá chuối). Thính được làm bằng gạo nếp rang, giã nhỏ mới có mùi thơm và bùi. Trộn nhanh thịt cá với thính cho thơm thịt. Lấy da cá rán giòn để cuộn với gỏi. Xương cá giã nhuyễn để nấu dấm (có người gọi là nấu chẻo). Món dấm được pha chế với gừng, tỏi, ớt, hạt tiêu và sả băm nhỏ.

Có thể chế biến dấm bằng cách cho thêm mẻ. Dấm phải có màu đỏ sậm, đặc sánh, dậy mùi gia vị, khi tưới dấm vào gói gỏi ăn, không bị chảy ra tay. Khâu pha chế nước chấm cũng quan trọng. Nước chấm gỏi được làm từ nước mắm, gừng tươi, tỏi, ớt, mỳ chính, hạt tiêu. Có người chấm gỏi với mắm tôm cũng rất dậy mùi. Gỏi được ăn kèm với bánh đa vừng, cùng các loại lá như dấp cá, mùi tàu, sung, đinh lăng, mơ lông...

Khi ăn, mỗi người tùy theo khẩu vị để cuốn gỏi. Có người cuốn bằng da cá rán, có người lại cuốn bằng các thứ lá nêu trên. Nhưng hầu như không thấy ai cuốn gỏi nhệch bằng bánh đa nem. Gỏi cá nhệch ăn rất ngon, thơm và bùi, có mùi vị rất đặc trưng, ăn một lần là nhớ mãi.


Về Đầu Trang Go down
 
Gỏi cá nhệch - Đặc sản Ninh Bìn
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang
 Similar topics
-
» dê núi và cơm cháy Ninh Bình

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
DIỄN ĐÀN GIẢI TRÍ VÀ CÔNG NGHỆ THÔNG TIN :: MẸO LÀM MÓN ĂN NGON-
Chuyển đến